Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người toàn diện nhất

cach-da-tien-ve-trung-tam-san-7-nguoi-toan-dien-nhat

Tiền vệ trung tâm của một đội là một vị trí đặc biệt quan trọng. Nếu bạn nghĩ về một đội bóng như một cơ thể, thì vị trí này tương tự như bộ não chỉ đạo lối chơi của đội.

Bài viết này sẽ thảo luận về cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người toàn diện nhất và cách bạn có thể luyện tập để trở thành một tiền vệ trung tâm chất lượng.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người – Cách đá hiệu quả nhất

Trong đội, tiền vệ trung tâm được biết đến là người luân chuyển bóng nhiều nhất. Điều đó bao gồm rất nhiều thao tác chạm bóng, chuyền bóng, tranh giành bóng,…

Một tiền vệ trung tâm không nhất thiết phải có tốc độ, sức mạnh hay kỹ năng đặc biệt. Chỉ cần nắm vững bộ kỹ năng cơ bản là đủ.

Tiền vệ trung tâm phải có khả năng nhạy bén về vị trí cũng như nhãn quan chiến thuật sắc bén. Xác định vị trí của bạn và đưa ra phán đoán nhanh chóng.

Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ hiểu vị trí của mình và cách tìm thấy đồng đội của mình trên sân bóng cũng như đứng ở những khu vực cần thiết khi đội nhà triển khai bóng hoặc trong thế phòng ngự.

Tầm nhìn tốt sẽ cho phép tiền vệ trung tâm kết nối với các đồng đội tốt nhất và đặt bóng ở những vị trí thích hợp nhất, mang lại cơ hội ghi bàn lớn nhất cho đội nhà.

Một tiền vệ trung tâm sân 7 toàn diện là người có thể dễ dàng kiểm soát và điều tiết nhịp độ trận đấu theo hướng có lợi cho đội nhà.

Với những đường chuyền siêu hạng, anh ta có thể giúp đội nhà duy trì quyền kiểm soát bóng và kiến tạo cho các tiền vệ cánh cũng như hàng công.

Khả năng chuyền bóng chính xác là một đặc điểm dùng để đánh giá các tiền vệ trung tâm. Đặc biệt với cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người rất cần khả năng thu hồi bóng và đánh chặn từ xa để hỗ trợ phòng ngự. Đôi khi, tiền vệ trung tâm cũng có thể tung ra những cú sút xa để phá vỡ thế cân bằng.

Để chuyển đổi từ phòng thủ sang tấn công, một tiền vệ trung tâm phải có tốc độ chuyển đổi nhanh chóng. Điều này còn phụ thuộc vào vị trí tiền vệ được bố trí trên sân.

Có thể thấy, tiền vệ trung tâm cán đáng rất nhiều công việc quan trọng nên thông thường những người chơi ở vị trí này được tin tưởng mang băng thủ quân của đội bóng. Họ cũng chính là nhân tố giúp các huấn luyện viên dễ dàng phát triển lối chơi của đội mình.

cach-da-tien-ve-trung-tam-san-7-nguoi-hieu-qua-nhat
Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người – Cách đá hiệu quả nhất

Các tiền vệ trung tâm được phân bổ cho nhiều vai trò xung quanh khu vực giữa sân, có thể kể đến:

 • Phòng ngự: Công việc của một tiền vệ trung tâm đá lùi là ngăn cản đối phương phản công bằng cách thay đổi nhịp độ trận đấu từ hàng tiền vệ.
 • Box-to-box: Đây là mẫu tiền vệ trung tâm phải cân bằng giữa trách nhiệm phòng ngự và tấn công. Anh ta sẽ dâng cao khi có cơ hội nhưng luôn đảm bảo bao quát được vùng không gian cần thiết để tránh đội nhà bị phản công.
 • Tấn công: Đây là mẫu tiền vệ sẵn sàng dâng cao khi được yêu cầu để hỗ trợ các cầu thủ tấn công trong vòng cấm.
 • Automatic: Đây là mẫu tiền vệ đa năng, sẵn sàng hoán đổi vai trò tùy theo chiến thuật của HLV trong từng trận đấu (Phòng ngự, Hỗ trợ, Tấn công)

Sự khác nhau giữa cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người và 11 người?

Tuy cùng tên và cùng vị trí hoạt động trên sân nhưng nhiệm vụ của các tiền vệ trung tâm này sẽ khác nhau tùy theo kích thước sân bóng. Dưới đây, chuyên trang live tennis score today sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sự khác nhau này:

Về cách chơi tiền vệ trung tâm sân 11 người

Đối với sân bóng đá truyền thống, tiền vệ trung tâm thường được chia thành các dạng người chơi sau:

 • Deep Lying Playmaker: Cầu thủ này chơi ở vị trí lùi sâu trong hàng tiền vệ nhưng phải biết cách kết hợp với hàng tấn công và hậu vệ. Tạo ra một cuộc tấn công hoàn chỉnh từ sân nhà của bạn sang sân nhà của đối thủ.
 • Roaming Playmaker: Đây là mẫu tiền vệ trung tâm giữ nhiệm vụ thu bóng từ tuyến dưới rồi chuyền thông minh cho các tiền đạo tìm kiếm cơ hội ghi bàn.
 • Big Box Box Midfielder: Vị trí này yêu cầu người chơi có thể lực cực tốt, lên công về thủ nhịp nhàng và thường được bố trí chơi ở “số 8”. Anh ta sẽ được di chuyển lên đá cao hơn ở trung lộ trong tình huống này. Lao lên xâm nhập vòng cấm và có thể là người tung ra những pha dứt điểm cuối cùng.
 • Tiền vệ trụ: Tiền vệ này sẽ áp sát các tiền đạo đối phương và tập trung cao độ để đọc tình huống. Nhiệm vụ chính là phòng ngự và thực hiện các pha đọc vị, cắt bóng của đối phương để giành quyền sở hữu bóng. Hơn nữa, anh ta cũng phải có khả năng tịnh tiến bóng lên tuyến trên một cách tốt nhất.

Về cách chơi tiền vệ trung tâm sân 7 người

cach-da-tien-ve-trung-tam-san-7-nguoi
Các yêu cầu kỹ thuật và tố chất đối với tiền vệ trung tâm sân 7

Vì là sân bóng có diện tích nhỏ hơn nên nhiệm vụ và chức năng của tiền vệ trung tâm sân 7 sẽ linh hoạt hơn đáng kể. Phán đoán tình huống và cảm quan không gian là một trong những kỹ năng quan trọng tối cần thiết của người chơi ở hàng tiền vệ. Trên tất cả, anh ta là người cần phải sở hữu bộ kỹ năng sau:

 • Luôn luôn tập trung cao độ trong trận đấu, lấy hoặc cắt bóng của đối phương.
 • Phản ứng nhanh với các tình huống nguy hiểm từ đối phương trong thế phòng ngự, phối hợp với các hậu vệ hoặc trung vệ để bảo vệ khung thành.
 • Có kỹ năng cầm bóng và quan sát đồng đội để thực hiện đường chuyền nhanh chóng thay đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công.
 • Có mặt ở những điểm nóng trên sân và khả năng tranh chấp tay đôi tốt..
 • Có khả năng tung ra những đường chuyền cắt tiết và những cú sút xa uy lực.
 • Có khả năng lãnh đạo và kiểm soát mọi tình huống trên sân.
 • Sự chắc chắn phải đặt lên hàng đầu, chơi bóng đơn giản, hiệu quả không cần phải quá hoa mỹ.

Và cuối cùng là luyện tập và luyện tập, rút kinh nghiệm qua từng trận đấu. Chỉ có tập luyện thật nhiều mới có thể giúp bạn hoàn thiện cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người tốt nhất.

Bài viết được đề xuất