Putin sinh năm bao nhiêu? Tổng thống vĩ đại của nước Nga

Putin là vị tổng thống vĩ đại của nước Nga trong suốt gần 2 thập niên vừa qua. Ông lãnh đạo nước Nga với sự thay đổi phát triển vượt bậc trở thành một nước dẫn đầu về kinh tế và chính trị. Vậy bạn đã biết Putin sinh năm bao nhiêu? Cùng sdwa.org đi tìm hiểu tiểu sử tổng thống Putin qua bài viết dưới đây nhé!

I. Putin sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử Tổng Thống Putin

Putin hiện đang nắm giữ chức Tổng thống Nga

Tổng thống Putin tên đầy đủ là Vladimir Vladimirovich Putin, sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952 tại ngoại ô Leningrad, Nga (nay là St. Petersburg, Nga). Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó , bố là một thủy thủ tàu ngầm, mẹ là một công nhân làm việc tại nhà máy.

Ông Putin theo học tại St. Petersburg và không hẳn là một học sinh đặc biệt xuất sắc. Nhưng ông nổi tiếng bởi thành tích đáng kể với môn Judo và các môn võ khác.

Sau khi tốt nghiệp Đại học quốc gia Leningrad năm 1975 , Putin bắt đầu sự nghiệp tại Cơ quan An ninh quốc gia (KGB) với tư cách là sĩ quan tình báo . Sau sự sụp đổ của Liên Xô, ông rời KGB và trở về Leningrad với tư cách là người ủng hộ cho chính trị gia đảng Tự do Anatoly Sobachak.

Hiện tại, Putin đang giữ chức Tổng thống của  Liên bang Nga. Ông là Tổng thống châu Âu tại vị lâu thứ hai sau Alexander Lukashenko.

II. Hành trình trở thành Tổng Thống nước Nga

Được làm việc cho Ủy ban An ninh nhà nước Liên Xô ( KGB) là một niềm mơ ước của ông, vì vậy khi ước mơ thành hiện thực, ông vô cùng vui mừng và sự nghiệp chính trị cũng bắt đầu từ đây.
Ông Putin chuyển sang làm việc trong chính quyền thành phố Saint Petersburg sau khi nhà nước Liên Xô sụp đổ. Ông làm việc với tư cách là Phó Thị trưởng kiêm Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại.

 • Năm 1996, ông Putin cùng gia đình chuyển về Moscow.
 • Tháng 3/1997, ông trở thành Phó chánh Văn phòng Tổng thống.
 • Khoảng thời gian từ 7/1998 đến 8/1999, Putin được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan An ninh Liên bang ( FSB ).
 • Ngày 16/8/1999 Putin được Tổng thống Yeltsin chỉ định làm chủ tịch Chính phủ Liên bang Nga vào tháng 8 năm 1999, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong khoảng thời gian chưa đầy mười tám tháng.
Putin với 4 nhiệm kỳ Tổng thống nước Nga
 • Ngày 31/12/1999, Yeltsin bất ngờ từ chức, Putin lên làm tổng thống tạm thời.
 • Ngày 26/3/2000, Putin thắng cử ngay từ vòng đầu tiên với 52,94%.
 • Ngày 7/5/2000, ông Putin chính thức trở thành Tổng thống thứ hai của Liên bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết.
 • Ngày 14/3/2004, Putin thắng cử nhiệm kỳ hai với 71 phần trăm số phiếu bầu. Ngày 7/5/2004 ông tuyên thệ nhậm chức lần thứ 2.
 • Ngày 4/3/2012, Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 3, với 63,6% số phiếu bầu. Cũng từ năm nay, nhiệm kỳ Tổng thống Nga đã được kéo dài từ 4 đến 6 năm.
 • Năm 2018, Tổng thống Putin lại tái đắc cử với tỷ lệ lên đến 76% và nhiệm kỳ của ông cũng đến 2024.

III. Một số thông tin liên quan đến Tổng Thống Putin

 • Sau nhiều năm bê bối ở thời kỳ Hậu Xô Viết, Putin trúng cử nhiệm kỳ đầu tiên đã đánh dấu một bước khởi đầu mới cho nước Nga.Ông đưa ra nhiều chính sách đấu tranh tham nhũng, vực dậy nền kinh tế Nga từ chỗ suy thoái nhiều năm liền chuyển sang tăng trưởng.
 • Nước Nga trong suốt ‘kỷ nguyên Putin’ đã đạt được nhiều thành tựu nhất định về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. 
 • Ngay từ đầu, Tổng thống V.Putin đã hạ quyết tâm đưa nước Nga thoát khỏi cuộc suy thoái, khủng hoảng toàn diện, song vấn đề then chốt, vừa cấp bách, vừa lâu dài là phải xác định rõ ràng và đúng đắn con đường phát triển của nước Nga. Ông xây dựng nhà nước dân chủ , sửa đổi bộ máy nhà nước, chống tham nhũng để thiết lập kỷ cương, pháp luật.
 • Ông cải thiện kinh tế, xã hội khi cải tạo trường học, cơ sở vật chất,… Tập trung sản xuất lương thực, phục hồi ngành năng lượng, sản xuất vũ khí ngày càng hiện đại từ đó phục vụ bảo vệ đất nước, xây dựng nền an ninh quốc phòng.
Tổng thống Nga – Putin là một người rất yêu quý động vật
 • Ông Putin cũng xây dựng mối quan hệ đối ngoại với các cường quốc như Ấn Độ, Trung Quốc,…
 • Năm 2007, tạp chí Time bình chọn ông là Nhân vật của năm. Ngoài ra, vào các năm 2013, 2014, 2015 và 2016, ông luôn đứng đầu danh sách những người quyền lực nhất theo bình chọn của tạp chí Forbes.
 • Là một nhân vật quyền lực, ông Putin cũng có những điều thú vị trong cuộc sống hàng ngày như : rất yêu thích động vật, có lối sống lành mạnh, hay luyện tập thể thao và không sử dụng mạng xã hội thay vào đó sẽ đọc sách, các báo và tạp chí.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Putin sinh năm bao nhiêu được nhiều bạn tìm hiểu. Tổng thống V.Putin là một người lãnh đạo vô cùng vĩ đại đã góp phần vực dậy nền kinh tế của Nga, xây dựng Nga trở thành một đất nước hùng mạnh toàn diện trên thế giới.

Bài viết được đề xuất